Đánh giá sách: PHẢI TRÁI ĐÚNG SAI

Phải trái đúng sai – Một cuốn sách thú vị cho những ai đi tìm sự thấu cảm người khác

Một triết gia đã từng nói “Trên đời vốn dĩ không có đúng hay sai. Một việc trong mười trường hợp là đúng nhưng chỉ cần sai trong một trường hợp thì cũng là sai vậy”.

Thực vậy, đúng hay sai đôi khi rất khó phân biệt rõ ràng.

Tôi nhớ có lần xem được một bộ phim rất hay về gia đình. Trong phim có hai mẹ con sống cùng nhau, người mẹ tìm đủ mọi cách để kiếm tiền nuôi con. Cô được nhận vào làm ở một quán ăn gia truyền, vì thật thà, chăm chỉ nên cô được bà chủ rất mực tin yêu và giao phó quyền quản lý cửa hàng cho cô.

Cuộc sống vốn dĩ luôn có những bất trắc. Con cô bị bịnh nặng và cần một món tiền lớn để chạy chữa. Không xoay đâu ra được tiền, cô cầu cạnh sự giúp đỡ. Nhưng bà chủ cũng không thể giúp được cô nhiều. Tình cờ, một quán ăn khác biết được vấn đề và hứa sẽ chạy chữa cho con cô nếu cô giao phương thức bí truyền của bà chủ cho họ. Không còn cách nào khác, cô giao công thức cho họ, lấy tiền chạy chữa cho con và bỏ đi. Ít lâu sau, quán ăn của bà chủ cô đã phải dẹp tiệm vì sự cạnh tranh.

Xem tới đây, có rất nhiều người nói cô vô ơn, phản bội người đã giúp đỡ cô và cho rằng cô đáng ghét.

Dĩ nhiên, phản bội người đã hàm ơn mình đối với mọi người chắc chắn là không đúng, nhưng đối với một người mẹ đang có con bị bịnh nặng thì tôi tin người mẹ nào cũng sẽ chọn cách cứu con mình.

Cũng một câu chuyện nhưng nếu nhìn từ những hướng khác nhau bạn sẽ có những cảm nhận khác nhau. Và sự khác nhau đó được viết rất rõ trong cuốn sách “Phải trái đúng sai” của tác giả Michael Sandel.

Bằng những ví dụ thực tế và cách phân tích đầy duy lý, tác giả phân tích một góc nhìn khác cho một vấn đề. Bạn sẽ thường xuyên bị tác giả làm hoang man khi thấy một việc mình cho rằng chắc chắn là đúng thì lại chưa chắc đúng, và những việc chắc chắn là sai lại chưa chắc sai. Và bạn sẽ nhận ra rằng “chắc chắn” là từ mà ít chắc chắn nhất.

Một cuốn sách thú vị cho những ai đi tìm sự thấu cảm người khác. Gấp sách lại cũng là lúc mà tôi thấy khoan dung đối với người khác hơn.

Những Bài Có Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *