Tại sao chúng ta thua lỗ

TẠI SAO CHÚNG TA THUA LỖ TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Chứng khoán là một kênh đầu tư khá mới mẻ ở Việt Nam khi với tuổi đời chỉ hơn 20 năm và chỉ có 3% dân số đầu tư vào lĩnh vực này. Ở các quốc gia phát triển thì thị trường chứng khoán đã tồn tại hàng trăm năm và hầu hết mọi người đều đã biết đầu tư chứng khoán. Do đó, tương lai thị trường chứng khoán ở nước ta còn rất nhiều tiềm năng.

Tuy nhiên, theo thống kê trên thị trường chứng khoán chỉ có 20% nhà đầu tư là có lợi nhuận trong đó chỉ 5% vào dạng xuất sắc. Vậy mà mỗi con sóng chứng khoán đi qua thì lại có rất nhiều tài khoản chứng khoán được mở mới để rồi khi sóng rút đi thì rất nhiều người cũng tan cửa nát nhà.

Tại sao khả năng thua lỗ lớn vậy mà chúng ta vẫn lao vào?

Nếu ai đã từng giao dịch trên thị trường chứng khoán thì chắc chắn đã có lúc chúng ta lãi, thậm chí lãi rất nhiều. Nhưng chốt cuộc chơi thì hầu hết đều lỗ, thậm chí cháy tài khoản.

Chúng ta thua vì đâu?

Trước hết, chúng ta không nghiêm túc trong việc đầu tư. Chúng ta xem chứng khoán là cuộc chơi may rủi, là bài bạc, là hên xui. Chúng ta xem chứng khoán là một “nghề” tay trái mà không dành cho nó một chút thời gian nào để nghiên cứu như “nghề” tay phải của mình.

Tại sao lại vậy? Một bác sĩ học 6 năm ra trường rồi thực tập thêm 4 năm còn chưa thạo nghề còn chúng ta lao vào thị trường chưa đầy 1 tháng và mong có lãi lớn? Điều đó làm chúng ta thua, thua ngay từ suy nghĩ kiếm tiền chứng khoán là dễ.

Nguyên nhân thua lỗ thứ 2, đó là LÒNG THAM và NỖI SỢ HÃI.

“Trên thị trường, con người luôn bị chi phối bởi lòng tham và nỗi sợ hãi. Và vấn đề là con người thường sợ hãi lúc cần phải tham lam và tham lam khi cần phải sợ hãi”

Chúng ta thường lao vào thị trường bằng lòng tham. Khi mà ông hàng xóm, bà bán nước đầu ngõ, anh xe ôm đều bàn về chứng khoán và những khoản lãi kiếm được từ nó. Vậy là bạn cũng lao ngay vào đó để mong kiếm được lợi nhuận. Rồi đùng… thị trường rơi thẳng đứng, chúng ta từ lãi hoá lỗ và bán ra trong sợ hãi. Sau đó thị trường tăng trở lại và chúng ta lại tham lam. Cứ như vậy, tiền của chúng ta sẽ ngày một vơi đi. CHÚNG TA LỖ

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến thua lỗ đó là SỰ NGẠO MẠN. Khi thị trường tăng giá, mua gì cũng lãi, chúng ta cảm giác như mình là Midas, chạm đâu cũng hoá vàng. Chúng ta thấy tài khoản của mình mỗi ngày lại tăng thêm vài chục triệu và cho rằng sẽ luôn như vậy. Nhưng tất cả lãi chúng ta thấy lúc đó đều là ảo vì bạn vẫn chưa bán ra và thu lợi nhuận về. Rồi thị trường đảo chiều, lãi ngày một vơi, chúng ta không chấp nhận việc chúng ta sai, không chấp nhận việc chúng ta thua lỗ rồi đến một ngày khoản lãi kia biến thành một khoản lỗ lớn, chúng ta bán ra và thề sẽ không bao giờ quay lại. CHÚNG TA LỖ.

Và cuối cùng, chúng ta thua lỗ vì chúng ta không quản trị được rủi ro. Khi thị trường bắt đầu tăng, đi đâu chúng ta cũng nghe bàn về chứng khoán. Chúng ta mở tài khoản và “đầu tư” thử 10tr, chúng ta thắng đậm. Chúng ta nghĩ rằng kiếm tiền thật dễ và tăng quy mô vốn lên 100tr, chúng ta lãi còn đậm hơn lúc trước. Và rồi, chúng ta lôi kéo họ hàng, người thân, bạn bè và dùng tất cả số tiền có được cộng thêm tiền vay từ công ty chứng khoán để nhảy vào thị trường thì … BÙM…. thị trường sập và chúng ta mất rất nhiều. CHÚNG TA LẠI LỖ.

Vậy thì rốt cục, chúng ta có nên tham gia trên thị trường chứng khoán?

Câu trả lời là CÓ, rất nên là đằng khác. Vì chứng khoán là xu thế của dòng tiền hiện tại và tiềm năng còn quá lớn cho 1 thị trường quá non trẻ.

Chỉ là, trước khi tham gia chúng ta nên nghiêm túc nghĩ về chữ LỖ. Hãy xem việc đầu tư chứng khoán như mở một cửa hàng để kinh doanh và cần ít nhất là 3 năm mới hoàn vốn.

Đường đến lãi còn rất xa. 

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về kinh tế cũng như đầu tư có thể tham khảo TỦ SÁCH ĐẦU TƯ : /chu-de/tu-sach-dau-tu/

Những Bài Có Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *